องค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

กรณีมีคำถามหรือข้อสงสัยกรุณาติดต่อเบอร์: 053-035282,053-035283

แอ่วแม่นาจร ยลทุ่งดอกกระดาษ @ แม่นาจร
สถานที่ตั้ง : ถนนทางหลวงหมายเลข 1088 ตำบลแม่นาจร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่
พิกัด : 18.687996,98.377323

แม่นาจร เป็น 1 ใน 7 ตำบลที่ตั้งอยู่ภายในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ มีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในเขตพื้นที่ก็คือ “แม่จอนหลวง” เป็นแหล่งท่องเที่ยวเฉพาะฤดูกาล ที่นี่คือจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งแหล่งใหญ่อีกแห่งของจังหวัดเชียงใหม่ แต่จำกัดเฉพาะช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์เท่านั้น

หากนักท่องเที่ยวมาเยือนแม่นาจรในช่วงนอกฤดูดอกนางพญาเสือโคร่งบาน จะพบว่าแม่นาจรแห่งนี้มีเสน่ห์ทางธรรมชาติซ่อนอยู่เพียบ เริ่มตั้งต้นกันที่ตัวอำเภอแม่แจ่ม ท่องเที่ยวภายในอำเภอแม่แจ่มพร้อมทั้งเติมน้ำมันให้เต็มถัง จากนั้นออกเดินทางไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 1088 สู่เส้นทางสายแม่แจ่ม-แม่นาจร เส้นทางนี้นักท่องเที่ยวจะต้องขับขี่อย่างระมัดระวัง เพราะนอกจากจะเป็นเส้นทางขึ้นเขาโค้งชันแล้ว ยังต้องควบคุมสายตาตัวเองไม่ให้วอกแวกเหม่อมองวิวทิวทัศน์รอบข้างมากจนเกินไป เพราะเส้นทางสายนี้วิวทะเลภูเขาช่างสวยงดงามเหลือเกิน หากมองสะท้อนกระจกหลังจะมีของขวัญเป็นภาพจุดสูงสุดของประเทศไทย “หลังคาสยาม” หรือยอดดอยอินทนนท์นั้นเอง นี่แค่เริ่มต้นเดินทางเท่านั้น ก็ค้นพบสิ่งที่ยากที่จะมองเห็นแล้ว เพราะแม้ว่ายอดดอยอินทนนท์จะสูงเสียดฟ้าจนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย แต่ตำแหน่งในการมองเห็นถึงปลายยอดนั้น กลับไม่มีตำแหน่งในการมองเห็นที่ง่ายอย่างที่คิด ซึ่งเส้นทางสู่แม่นาจรแห่งนี้เองเป็นหนึ่งในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นและถ่ายรูปได้อย่างสวยงาม

ผ่านมาตามเส้นทางเรื่อยๆ จะพบกับไร่องุ่นที่ตั้งอยู่ริมถนนเลย "ไร่องุ่นสดแม่นาจร" แห่งนี้มีเกษตรกรเป็นชาวไร่เผ่าม้ง ส่งออกขายไปยังตลาดอำเภอแม่แจ่ม อำเภอจอมทอง และตัวเมืองเชียงใหม่ หากเดินทางผ่านมาแล้ว ซื้อทานกันถึงถิ่นได้ในราคาย่อมเยากว่าอย่างแน่นอน แถมได้มีโอกาสเดินชมไร่องุ่น แหล่งเพาะปลูกบนพื้นที่สูงอย่างใกล้ชิดอีกด้วย มีโปรแกรมแถมเป็นการได้เล่นกับเด็กม้งน้อยวัยกำลังน่ารักที่ติดสอยห้อยตามคุณแม่มาทำสวนด้วย

และไฮไลท์ที่ตั้งอยู่บนถนนสายแม่นาจรเส้นนี้ก็คือ “ทุ่งดอกกระดาษ” ทุ่งดอกกระดาษแม่นาจรจะตั้งริมถนนทางหลวงหมายเลข 1088 อยู่ก่อนถึงหน่วยจัดการต้นน้ำห้วยทรายเหลือง 1 กิโลเมตร บริเวณทุ่งดอกกระดาษแม่นาจรแห่งนี้ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางถึง 1,500 เมตร ยิ่งถ้าหากผ่านมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน จะเห็นดอกบัวตองสีเหลืองอร่ามบานเป็นพื้นหลังให้กับทุ่งดอกกระดาษหลากสีสัน ช่างแต่งแต้มเพื่อเฉดสีให้งดงามดั่งจิตรกรธรรมชาติมาสร้างสรรค์งานภาพฝัน ซึ่งต้นดอกกระดาษ จัดเป็นพรรณไม้ล้มลุก เป็นพรรณไม้กลางแจ้งและเป็นไม้พื้นเมืองของประเทศออสเตรเลีย ลักษณะของดอกเป็นรูปทรงกลม กลีบดอกเป็นสีเหลืองสีส้มเรียงซ้อนกันมีริ้วประดับสีขาว เหลือง ส้ม แดง ชมพู และน้ำตาลแดง ตัดดอกส่งขายเป็นรายได้ให้กับเกษตรกรชาวแม่นาจร
ที่มา : http://www.tripchiangmai.com/chiangmaiboard/index.php?topic=8503.0#.WNJeFKIxXIU

แอ่วแม่นาจร ยลทุ่งดอกกระดาษ @ แม่นาจร

แอ่วแม่นาจร ยลทุ่งดอกกระดาษ @ แม่นาจร

แอ่วแม่นาจร ยลทุ่งดอกกระดาษ @ แม่นาจร

แอ่วแม่นาจร ยลทุ่งดอกกระดาษ @ แม่นาจร

แอ่วแม่นาจร ยลทุ่งดอกกระดาษ @ แม่นาจร

จ.ส.ต.ทองสุข สุวรรณนวล
ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาจร
สายตรงปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาจร
 พรบ.กระจายอำนาจฯ
 พรบ.บริหารบุคคล
 พระราชบัญญัติสภาตําบลและองค์การบริหารส่วนตําบล พ.ศ.๒๕๓๗ แก้ไขเพิ่มเติมถึง ฉบับที่ ๖ พ.ศ.๒๕๕๒
 พระราชบัญญัติเทศบาล
 ลงนามถวายพระพร ฯ